Giới Thiệu Sơ Lược Các Thể Loại Bài Bói Toán

Giới Thiệu Sơ Lược Các Thể Loại Bài Bói Toán

Giới Thiệu Sơ Lược Các Thể Loại Bài Bói Toán

Nếu như trước đây, chúng ta chỉ biết đến Tarot như một công cụ bói toán, tiên tri thì bây giờ, số lượng các thể loại bói toán đã dần tăng lên đáng để. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm một bộ bài phù hợp với mình. Nhưng làm cách nào để có thể phân biệt được những loại bài phù hợp với mình? Sau đây, Guu sẽ giới thiệu sơ lược những thể loại bói toán phổ biến nhất hiện nay, Guu sẽ giúp bạn hiểu rõ về tất cả khái niệm lẫn công dụng của từng thể loại. 

Tarot

Bài Tarot có lẽ đã quá phổ biến rồi nhỉ? Dường như Tarot là cụm từ nói chung cho việc đi xem bài và Tarot cũng chính là một cỗ bài quen thuộc mà hầu hết mọi người đều muốn hướng tới tìm hiểu, học tập. 

Nói đơn giản thì Tarot là một hệ thống có quy chuẩn riêng, đã được nghiên cứu từ rất lâu. Tarot bao gồm 78 lá bài với 22 lá Ẩn Chính (Major Arcana) và 56 Ẩn Phụ (Minor Arcana). Bộ bài phổ biến nhất chính là Rider Waite Tarot, về sau đó thì tất cả bộ bài khác đều vẽ dựa trên hệ thống của Rider-Waite-Smith, họ cũng có thể tự thêm vào ý nghĩa, lá bài mới phụ thuộc vào mức độ sáng tạo. 

Ảnh: Google

Ảnh: Google

 

Đặc điểm chung của Tarot chính là mọi bộ bài đều giống nhau về hệ thống. Khi bạn thấy một bộ bài có số lá bài vượt qua 78, tức là họa sĩ vẽ bộ bài đó tự thêm vào một lá bài riêng do họ vẽ và họ tự đặt một ý nghĩa riêng cho lá bài đó, phần còn lại thì vẫn giữ nguyên theo hệ thống. Ngoài ra cũng có một số bộ bài Tarot không giữ theo quy chuẩn thông thường (Dreams of Gaia Tarot, Cosmos Tarot – Oracle). 

Vậy nên, khi lựa chọn một bộ bài Tarot cho riêng mình, bạn chỉ cần chọn một bộ bài có nét vẽ/chủ đề phù hợp với cảm quan của mình là được. Vì tất cả những bộ bài đều giống nhau về hệ thống, ý nghĩa nên việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng sẽ có những bộ bài hơi khác biệt so với chuẩn gốc Rider-Waite-Smith chút xíu, khi đó bạn có thể hỏi Guu để được tư vấn kỹ càng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã thích một bộ bài nào đó rồi thì dù nó có khó hay dễ thì vẫn sẽ có kết nối được thôi, đúng không nào? 

Oracle

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Bài Oracle đang dần lên ngôi và phổ biến nhất trong vòng từ năm 2018 trở về sau. Từ khi xuất hiện các trải bài chung về Oracle thì ở Việt Nam, nhiều bạn đã biết đến loại hình tiên tri này, và có những bộ bài Oracle đã nhận được sự mong chờ của nhiều bạn.

Bạn có thể hiểu Oracle là một loại bài tiên tri. Oracle ngày trước là một loại bài chuyên dùng để tiên tri, về sau khi đã có quá nhiều thể loại xuất hiện thì Oracle đã chuyển sang một góc nhìn mới: chuyên về định hướng và đưa ra thông điệp, lời khuyên để giúp bạn hồi phục tinh thần, chữa lành bản thân. 

Ảnh: Google

Ảnh: Google

 

Oracle không có một khuôn khổ hay giới hạn nào về số lượng lá bài lẫn ý tưởng. Bạn có thể thấy số lá bài phổ biến nhất là 44 lá bài (theo Doreen Virtue thì số 44 là số thiên thần, rất tốt trong việc thiết lập hệ thống tiên tri, định hướng). Ngoài ra, Oracle cũng có thể chỉ vỏn vẹn 25 lá bài (Celtic Tree Oracle), hoặc 36 lá bài (Angelarium: Oracle of Emanations) và cũng có thể lên đến 60 lá (Mixed Emotions Cards). 

Khi bạn lựa chọn một bộ bài Oracle cho riêng mình, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn vì Oracle có rất nhiều loại bài với nhiều thể loại, chủ đề khác nhau. Sẽ có những bộ tập trung chuyên về công việc, định hướng sống (Life Purpose Oracle), hoặc chuyên về tình yêu (Romance Angels Oracle, Amira’s Love Oracle), hoặc sẽ có những chủ đề về ánh sáng (Secret Language of Light Oracle), động vật (The Spirit Animal Oracle),… Bạn chỉ cần chọn đúng chủ đề mà mình muốn khám phá là được!

Lenormand

Ảnh: Google

Ảnh: Google

 

Bài Lenormand vừa có nét giống Tarot nhưng cũng vài đặc điểm tương đồng với Oracle. Lenormand là một loại hình bói toán chuyên dùng cho việc tiên tri là chủ yếu, bất cứ câu hỏi nào khi sử dụng Lenormand để tìm câu trả lời đều hướng đến những chuyện có thể sẽ diễn ra trong tương lai. Có lẽ, Lenormand sẽ được nhiều bạn yêu thích hơn vì nhu cầu tiên tri là điều mà ai cũng muốn hướng đến, cả người đọc bài (Reader) lẫn người đi xem bài (Querent). 

Lenormand cũng giống Tarot, có một hệ thống rõ ràng và cụ thể, bất kỳ bộ Lenormand nào cũng đều có 36 lá, lấy hệ thống bài tây làm chủ đạo nhưng chỉ sử dụng từ lá số 6 đến số 10, Bồi, Đầm, Già và Ách. Lenormand tập trung vào tính biểu tượng nhiều hơn mà hình ảnh gợi mở, từ đó mới hiểu rõ được ý nghĩa của những biểu tượng khi xuất hiện cùng nhau là gì. Học Lenormand có thể thời gian đầu sẽ hơi khó, nhưng nếu dùng lâu, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được quy luật của hệ thống này. 

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Lenormand hầu như là giống nhau nên bạn chỉ cần lựa một bộ cơ bản nhất (Blue Bird Lenormand, Easy Lenormand). Có một số bộ Lenormand thì có khác biệt một chút, có bộ thì thêm vào 2 lá bài Man and Woman để hỗ trợ việc đọc bài cho các mối quan hệ đồng giới (Green Glyphs Lenormand). Có những bộ sử dụng hệ thống tiên tri xưa cổ vào thời Gypsy (Maybe Lenormand) hoặc hoàn toàn tự sáng tạo các lá bài thêm vào (Gilded Reverie Lenormand). Nhìn chung, Lenormand sẽ dễ lựa hơn vì bộ nào cũng giống nhau cả, quan trọng là bạn thích hình ảnh, chủ đề nào thôi. 

Kipper 

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Tương tự như Lenormand, Kipper cũng là một loại hình bói toán tập trung vào tiên tri. Kipper cũng có 36 lá như Lenormand nhưng cách sử dụng và cách diễn giải ý nghĩa lại hoàn toàn khác. Kipper thực chất dễ học hơn so với Lenormand vì Kipper hướng đến hình tượng rõ ràng, không mang tính suy luận biểu tượng nhiều như Lenormand. 

Tuy nhiên, Kipper cũng là một thể loại có số lượng bài ít nhất, hiện tại chỉ có 2 bộ nổi tiếng nhất đó là là Mystical KipperFin De Siècle Kipper. Về hệ thống thì hoàn toàn giống nhau nên việc học Kipper cũng sẽ dễ dàng, mặc dù khá ít tài liệu để nghiên cứu nhưng bạn có thể dựa trên kinh nghiệm đọc bài Lenormand để có thể hiểu rõ cách thức áp dụng vào Kipper. 

I Ching

Ảnh: Google

Ảnh: Google

I Ching hay còn gọi là Kinh Dịch (Book of Changes) là một hệ thống tiên tri chứa đựng nhiều tri thức về triết lý cuộc sống. I Ching bắt nguồn từ cách gieo quẻ bằng 3 đồng xu để cho ra được từng hào, và rồi cứ 6 hào sẽ tạo nên một quẻ kinh dịch, dự báo tiên tri lẫn định hướng chúng ta biết cách phòng tránh tai họa và tự thúc đẩy may mắn đến. 

Thông qua thời gian dài, I Ching được phát triển tựa như một bộ bài Oracle, bạn không cần phải gieo quẻ như hồi trước nữa mà chỉ cần rút bài là đã có cho mình những quẻ dịch khác nhau. I Ching cũng là một loại hình rất phổ biến ở Việt Nam nói riêng và văn hóa Châu Á nói chung, hầu như mọi người đều chọn I Ching để giải quyết những vấn đề mang tính tiên tri của mình. 

Hiện tại, những bộ bài về I Ching cũng không quá nhiều. Bộ bài có thể nói là dễ sử dụng nhất, trực quan nhất về ý nghĩa lẫn cách diễn giải quẻ dịch đó là Tao Oracle. Về những bộ khác như I Ching Holitzka, I Ching Oracle hay I Ching of Love đều nằm ở mức độ đủ để sử dụng. Nếu bạn muốn học I Ching, bạn có thể tìm những cuốn sách bên ngoài vì cách diễn giải cực kỳ chi tiết và đủ để bạn nghiên cứu lâu dài. Điển hình là cuốn Kinh Dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê. 

Tea Leaf

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Tea Leaf hay còn gọi là bói trà là một hình thức tiên tri cực kỳ phổ biến mà hầu như mọi người đều rất thích. Thời xưa, việc bói trà sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phải sử dụng hình tượng lá bài sau khi đã thưởng thức xong để dự đoán, còn bây giờ thì đã có các phương tiện đại diện cho các biểu tượng đó để diễn giải thông điệp luôn. 

Hiện tại, bộ Tea Leaf Fortune Cards là phổ biến nhất từ trước đến giờ để làm đại diện cho loại hình này. Bói trà nhìn chung cũng mang hình thức tiên tri giống với Lenormand nhưng bói trà sẽ đa dạng về câu hỏi, biểu tượng và hình thức diễn giải hơn. Chính vì vậy mà bói trà cũng được rất nhiều người sử dụng. 

Phân biệt các loại bài

Guu sẽ phân loại mục đích sử dụng các loại hình bói toán này để bạn đọc có thể hiểu được lựa chọn đúng với mình nhé:

  • Nếu bạn thích một bộ bài dùng để định hướng bản thân: Tarot, Oracle.
  • Nếu bạn thích một bộ bài dùng để phân tích sâu vào vấn đề: Tarot. 
  • Nếu bạn thích một bộ bài dùng để trả lời đơn giản, giải đáp nhanh: Oracle.
  • Nếu bạn thích một bộ bài dùng để chiêm nghiệm đường dài cuộc đời: I Ching.
  • Nếu bạn thích một bộ bài dùng để chuyên về tiên tri: Tarot, Lenormand, Kipper, Tea Leaf. 

Sau bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các bộ bài. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình một bộ bài đúng với mục đích sử dụng của bản thân rồi. Guu chúc cho những bạn khách hàng nếu vẫn chưa biết mình nên bắt đầu sử dụng bộ bài nào thì qua bài viết này, bạn sẽ định hình được rõ ràng hơn về bộ bài phù hợp nhé! 

Chị Guu

Giới Thiệu Sơ Lược Các Thể Loại Bài Bói Toán
5 (100%) 6 votes

Đánh giá

Share this post

Trả lời


x